DÒNG SỰ KIỆN. * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH* AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Chủ tịch Việt muốn phát triển trầm hương Khánh Hòa thành thương hiệu quốc gia

Sưu tầm
29/04/2019 00:00
Doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng cho biết đây là một sản vật có giá trị kinh tế cao và là dấu ấn văn hóa độc đáo.

Vì sao ông chọn tổ chức chương trình nghệ thuật "Trầm Hương Khánh Hòa - Linh khí của trời đất" vào ngày 30/4?

- Tôi sinh ra ở Hưng Yên nhưng lại có duyên gắn bó, sinh cơ lập nghiệp ở Nha Trang - Khánh Hòa, xứ trầm hương. Vì vậy, tôi muốn góp chút công sức để phát triển trầm hương của xứ này trở thành niềm tự hào và thương hiệu quốc gia. Khánh Hòa được thiên nhiên ban tặng loại cây dó bầu của trầm, hội tụ những tinh hoa, linh khí của trời đất.

Doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng - Chủ tịch Công ty Trầm Hương Khánh Hòa.

Doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng - Chủ tịch Công ty Trầm Hương Khánh Hòa.

Trầm hương Khánh Hòa là một sản vật có giá trị kinh tế cao, không chỉ góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế của tỉnh mà còn là một dấu ấn văn hóa độc đáo gắn với đời sống tâm linh của vùng đất, dân tộc Việt Nam.

Tôi tổ chức chương trình nghệ thuật "Trầm hương Khánh hòa - Linh khí của trời đất" như sự tri ân của chính bản thân đối với miền đất này. Miền đất luôn nuôi dưỡng trong tôi mạch nguồn cảm xúc, sáng tạo, yêu thương để có thể tiếp tục cống hiến cho trầm hương. 

- Chương trình sẽ dành những khúc hát ngợi ca quê hương Khánh Hòa trẻ trung, năng động và đổi mới phát triển từng ngày. Chương trình là lời khúc ca ngày mới đề cao tinh thần yêu hòa bình cũng như trí tuệ, bề dày văn hóa của người Việt Nam, niềm tin vào tương lai và trí lực của người Việt. Vì vậy, tôi chọn tổ chức sự kiện vào đúng ngày chào đón kỷ niệm 44 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2019). 

Chương trình này được chọn là một trong những sự kiện chính của Năm du lịch quốc gia 2019. Điều này khiến ông kỳ vọng gì về sự phát triển của trầm hương nói riêng và du lịch biển nói chung?

- Tôi rất xúc động vì điều này. Cái tên của chương trình đã nói lên niềm tự hào của chúng tôi, những người dân Khánh Hòa và hàm chứa trong đó là cả một niềm tự hào Việt Nam. Trầm là sản vật có chiều sâu văn hóa, mang lại nhiều cảm xúc cho khách du lịch. Trong 6 quốc gia có trầm, Khánh Hòa được sở hữu loại trầm tốt nhất thế giới. Vì thế, trầm là sản vật tiêu biểu cho không chỉ vùng đất này. Đây là cơ hội nhưng cũng là thách thức đòi hỏi chúng tôi phải tư duy để tạo ra sản phẩm tốt, những không gian sang trọng để đón tiếp du khách, những con người biết làm trầm hương để truyền bá văn hóa trầm hương.

Việt Nam là đất nước nông nghiêp, vốn có tư duy theo kiểu bao thóc, ít coi trọng hình thức bên ngoài, tốt gỗ hơn tốt nước sơn. Tôi muốn thay đổi tư duy, gỗ tốt, nước sơn cũng phải tốt. Vì thế, phải tạo ra được những sản phẩm thực sự tử tể, tinh tế có hàm lượng chất xám cao, tiện ích cho người tiêu dùng. Như vậy, trầm hương Việt mới có thể có mặt ở trên các kệ hàng sang trọng của thế giới, chứ không phải như hiện nay. Nhiều nơi bán các sản phẩm trầm hương lẫn với giày dép.

Du lịch biển Nha Trang kết hợp với thưởng thức những sản phẩm trầm hương sẽ là những trải nghiệm tuyệt vời đối với du khách. Nhưng hiện nay, những lợi thế này vẫn vẫn chưa được khai thác bài bản đứng với tiềm năng. Vì thế, việc Khánh Hoà được chọn là địa phương tổ chức nhiều sự kiện chính trong Năm du lịch quốc gia 2019 còn là cơ hội để các nhà hoạch định chính sách, nghiên cứu khoa học cùng với đội ngũ doanh nhân ngồi lại với nhau để kết nối, đưa du lịch biển lên một tầm cao mới.

Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh – đại sứ trầm hương làm lễ dâng trầm ở tháp bà Ponagar (một cảnh sẽ được chiếu trong clip trong chươn trình đêm 30/4).

Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh - đại sứ trầm hương làm lễ dâng trầm ở tháp bà Ponagar (một cảnh sẽ được chiếu trong video của chươn trình đêm 30/4).

- Vậy ông làm những gì để quảng bá trầm hương của công ty mình ra thế giới?

- Tất cả sản phẩm của Công ty Trầm hương Khánh Hòa đều phải thấm nhuần sự tử tế, tinh tế, đẹp tinh xảo và tiện dụng và được làm ra với tư duy toàn cầu muốn hướng trầm hương chinh phục thị trường thế giới, chứ không phải quẩn quanh trong "ao làng".

Chúng ta hoàn toàn có thể xây dựng trầm hương không chỉ trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn mà còn là sản vật độc đáo, hấp dẫn thu hút du khách đến với Việt Nam để không chỉ được "ăn ngon mặc đẹp" mà còn được ngửi mùi trầm thơm. Linh khí trầm hương giúp cho tâm hồn con người thư thái, lắng dịu để tạo nên giá trị chân, thiện, mỹ.

- Trong chương trình "Trầm hương Khánh Hòa – linh khí của trời đất" có lễ dâng trầm. Ông hé lộ đôi nét về lễ dâng trầm và văn hóa thưởng trầm trong đời sống tâm linh dân tộc?

- Lễ dâng trầm sẽ được nghệ thuật hóa, sân khấu hóa trong 3 thời khắc. Thông điệp của điểm nhấn này không chỉ vinh danh trầm hương - một sản vật quý giá mà trời đất đã ban tặng cho Khánh Hòa, Việt Nam mà còn giúp người dân trong và ngoài nước hiểu thêm về giá trị của trầm hương trong cuộc sống. Hoá thân trên sân khấu cùng với lễ dâng trầm là những ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng của Việt Nam như các ca sĩ Hồng Nhung, Tùng Dương, NSƯT Linh Nga, NSƯT Vân Khánh, Hoa hậu Nhân ái Thế giới - Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh, ca sĩ Đức Tuấn, nhóm 135, MC Thúy Hằng, MC Đức Bảo, tổng đạo diễn Hoàng Nhật Nam. Họ sẽ thể hiện những bài hát, điệu múa ca ngợi tình yêu quê hương đất nước, mang lại những nụ cười, xây dựng con người Việt Nam, hướng về đất nước, chung tay xây dựng đất nước nhiều hơn chứ không phải là lúc nhắc lại những câu chuyện cũ.

Trầm hương được ví như hương thơm của nết –bàn, để ca ngợi mùi hương tôn quý và kỳ diệu. Nghệ thuật thưởng trầm đã gắn bó với cha ông ta từ xa xưa, nay tôi muốn lan tỏa nó trong đời sống. Nếu hiểu "ăn ngon - mặc đẹp" là một nét văn hóa thì tôi luôn tự hỏi, tại sao chúng ta chỉ nghĩ tới ăn, mặc mà lại không nghĩ đến ngửi thơm? Đốt một nén trầm trước bữa ăn, giấc ngủ hay những thời khắc thiêng liêng của của cuộc đời, mùi trầm xua tan tà khí, tà niệm, làm đầu óc thư thái, hướng thiện. Hương trầm thanh khiết như một cầu nối với tổ tiên, trời đất. 

Nguyên Thanh

"Trầm hương Khánh Hoà - linh khí của trời đất" do Đài Truyền hình Việt Nam VTV phối hợp cùng Công ty Trầm Hương Khánh Hòa ATC tổ chức. Chương trình nhằm tôn vinh giá trị văn hoá truyền thống văn hóa dân tộc, kết nối hoà bình, trí tuệ sáng tạo, văn hoá tâm linh, khởi đầu năm du lịch quốc gia 2019. Sự kiện sẽ diễn ra vào 19h30, ngày 30/4, tại Quảng trường 2/4, NhaTrang, Khánh Hòa vào.

"Trầm Hương Khánh Hòa - Linh Khí Trời đất" sẽ có lễ dâng trầm, hoạt động đầu tiên tại Việt Nam được dàn dựng công phu bởi tổng đạo diễn Hoàng Nhật Nam. Chương trình còn có sự tham gia của NSƯT Linh Nga, NSƯT Vân Khánh, ca sĩ Hồng Nhung, Tùng Dương, Ngọc Sơn, Hoa hậu Nhân ái Thế giới Đỗ Mỹ Linh.

TAG:
'; $(".float_banner_c2").html(float_banner_c2); })