DÒNG SỰ KIỆN. * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH* AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Chuyện về người Lính giúp đỡ người khác chính là niềm hạnh phúc trong cuộc sống

Sưu tầm
22/12/2022 00:00
Tận mắt chứng kiến cuộc sống vất vả của người dân, sự thiếu thốn trăm bề của những em nhỏ những người dân trên chính quê hương đã khiến chàng thanh niên trẻ Dương Văn Tùng ở thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hoá, luôn trăn trở nỗi niềm giúp đỡ những mảnh đời kém may mắn. Bằng niềm đam mê thiện nguyện từ nhỏ, hơn 7 năm qua, chàng thanh niên này đã tổ chức thành công các chương trình, giúp đỡ được nhiều hoàn cảnh khó khăn tại thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hoá và các tỉnh thành khác trên cả nước. Anh tùng hoạt động từ thiện với rất nhiều hình thức như an sinh xã hội, xây dựng nhà tình thương, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hiến máu nhân đạo đến các cháu thiếu máu bẩm sinh các ca phẫu thuật.

Tôi đã từng tò mò hỏi anh tại sao một chàng trai vốn đã khá bận rộn với công việc là một người lính  nhưng anh lại say mê hoạt động từ thiện đến vậy. Ngồi trò chuyện với anh, trả lời cho sự tò mò của tôi, anh chỉ nói vui: “Đó là do... đam mê”. Và rồi nghe tâm sự của một người làm thiện nguyện như anh giúp tôi thấy trân trọng hơn việc làm của người trẻ đang thầm lặng đem đến cho đời những mảnh ghép ý nghĩa.

Trò chuyện với chúng tôi, anh Tùng cho biết cơ duyên khiến anh gắn bó với các hoạt động từ thiện xuất phát từ niềm trăn trở, ý chí, hoài bão được ấp ủ từ thủa còn ngồi trên ghế nhà trường. Khi ấy, mỗi ngày trên con đường tới trường, anh thường xuyên gặp những người hành khất già có, trẻ có... họ ngồi dọc đường, vỉa hè, gốc cây với dáng vẻ mệt mỏi, đói khát.

Xuất phát từ lẽ đó, anh đã vận động bạn bè, gia đình, đồng chí đồng đội mình luôn trách nhiệm, năng động, nhân ái và đầy nhiệt huyết, sẵn sàng cống hiến sức trẻ vì lợi ích cộng đồng. Hơn 7 năm qua, bằng tấm lòng thương cảm những hoàn cảnh khó khăn, thông qua những việc làm giản dị, thiết thực, mệt nhưng vui đã trở thành kim chỉ nam cho các hoạt động từ thiện  mà Tùng luôn thầm lặng giúp đỡ người khác. Đây cũng là bí quyết để một thủ lĩnh, một người lính như anh có thể thu hút, tập hợp được các thành viên ở mọi độ tuổi, nghề nghiệp tham gia phong trào, đặc biệt là những hoạt động an sinh xã hội, vì cộng đồng... những hoạt động vốn “ngốn” rất nhiều thời gian, công sức mà không phải ai cũng sẵn sàng tham gia.

Là một thủ lĩnh, một người Lính được học tập và rèn luyện dày dặn kinh nghiệm, anh Tùng cho biết, để có thể thực hiện thành công những chương trình tình thiện lớn, thiết thực và đem lại ấn tượng đẹp trong lòng các tình nguyện viên và người dân, anh luôn cân nhắc, chuẩn bị mọi công việc một cách bài bản, khoa học. Đối với từng nhân vật hoàn cảnh khó khăn cụ thể, anh trực tiếp đi thực tế để lấy tài liệu, hình ảnh, video, thông tin về những đối tượng cần giúp đỡ và chia sẻ hoàn cảnh của họ cho xã hội biết đến.

Bằng cách khai thác sức mạnh truyền thông từ các trang mạng cộng đồng như Facebook, các website, diễn đàn từ thiện… qua đó anh làm cầu nối giữa họ với các cá nhân, đơn vị, tổ chức hoạt động xã hội trong và ngoài nước.

Sau đó, anh huy động các nguồn lực trong xã hội hướng về họ để giúp đỡ họ về vật chất, tinh thần, góp phần nhanh chóng khắc phục khó khăn.

Một dự án từ thiện cũng giống như nuôi dạy một đứa trẻ từ giai đoạn còn trong trứng nước đến lúc trưởng thành. Để nuôi dạy trẻ tốt cần một người mẹ hiểu nó, yêu thương nó, sẵn sàng hi sinh vì nó. Có như vậy mới chăm chút và trang bị cho trẻ những thứ cần thiết nhất để nó “bước vào đời”.

Để mỗi hoạt động từ thiện đạt hiệu quả cao, mỗi người cần xác định rõ mục đích của làm từ thiện, không phải là cứ thấy ai đó đói ta cho ăn, khát ta cho uống, ai cần giúp là ta lao tới. Đó là từ thiện mù quáng và lòng thương của chúng ta có thể bị lợi dụng. Chúng ta cần giúp họ biết cách làm ra để tự nuôi sống bản thân và vượt lên khó khăn. Hãy cho họ “cần câu” để họ kiếm những “con cá” bằng đôi tay của mình”, anh Nghĩa chia sẻ về cách làm từ thiện mà anh đã giúp đỡ được rất nhiều các gia đình khó khăn trong thời gian qua.

Với tấm lòng đó và sức trẻ, sự nhiệt tình, tận tụy trong công việc, tiếp tục với những khát khao cống hiến, thời gian tới, chàng thanh niên trẻ Dương Văn Tùng  mong muốn kết nối chặt chẽ mạng lưới tình nguyện trẻ nơi Thành phố hoa phượng đỏ thật vững mạnh, chuyên nghiệp; tận dụng mọi nguồn lực của xã hội để mang đến niềm vui, niềm hạnh phúc cho các em nhỏ cùng những mảnh đời còn nhiều khó khăn.

Chúc chàng thủ lĩnh, người lính sức khỏe cùng các tình nguyện viên của mình cùng nhau đoàn kết, kết nối yêu thương là cầu nối bền vững.

Đây là tấm gương sáng để toàn thể các bạn học tập

Anh Dương Văn Tùng hiến máu giúp người bệnh

 

Anh Dương Văn Tùng cùng chính quyền địa phương trao tiền hỗ trợ hoàn cảnh khoa khăn

 

Anh Dương Văn Tùng nhận giấy ghi nhận

 

 

TAG:
'; $(".float_banner_c2").html(float_banner_c2); })