DÒNG SỰ KIỆN. * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH* AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Hà Nội đồng ý bán đấu giá cây sưa đỏ trăm tỷ

Sưu tầm
08/10/2018 16:33
Cây sưa đỏ ở chùa Phụ Chính sẽ được bán đấu giá sau thời gian dài chịu sâu bệnh và nhiều lần bị chặt trộm.

Ngày 8/10, ông Nguyễn Văn Chính - Chủ tịch UBND xã Hòa Chính (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) cho biết, thành phố vừa đồng ý chủ trương cho địa phương bán đấu giá cây sưa đỏ trong khuôn viên chùa Phụ Chính.

"Sau thời gian dài chúng tôi làm đơn đề nghị thì lãnh đạo đã đồng ý vào ngày 5/10, kinh phí từ bán đấu giá được sử dụng để xây dựng các công trình công cộng trên địa bàn xã", ông Chính nói.

Theo lãnh đạo xã, đại diện chính quyền địa phương, người dân thôn Phụ Chính và Chi cục kiểm lâm thành phố sẽ lên kế hoạch bán đấu giá cụ thể, công khai trong thời gian tới.

[Cây sưa đỏ nằm trong khuôn viên chùa Phụ Chính. Ảnh: Gia Chính

Cây sưa đỏ nằm trong khuôn viên chùa Phụ Chính. Ảnh: Gia Chính

"Việc bán đầu giá do địa phương chủ trì, chúng tôi chỉ phối hợp thẩm định và cấp phép một số thủ tục cần thiết", lãnh đạo Chi cục kiểm lâm Hà Nội thông tin.

Cây sưa đỏ được trồng trong khuôn viên chùa Phụ Chính cao khoảng 8 m, đường kính hơn một mét. Thân cây chia làm hai nhánh lớn. Trước đây, cây sưa này được nhiều khách trong và ngoài nước đến hỏi mua với giá lên tới hơn 100 tỷ đồng. Năm 2010, một nhánh chính của cây bị chặt bán với giá 20,5 tỷ đồng.

Sau thời gian dài chịu mưa nắng, thân cây sưa xuất hiện nhiều mối mọt. Ảnh: Gia Chính

Thời gian qua thân cây sưa đỏ chịu nhiều mối mọt. Ảnh: Gia Chính

Khi số gỗ sưa trên được chuyển đi thì cơ quan chức năng vào cuộc ngăn chặn. Một thời gian sau, nhà chức trách ra quyết định giao toàn bộ số gỗ sưa đã thu giữ cho UBND huyện Chương Mỹ bán đấu giá được hơn 31 tỷ đồng.

Thời điểm sau khi một nhánh chính của cây bị chặt, thân cây phía dưới không được xử lý tốt nên sâu bệnh phát triển khiến cây chết mòn. Trên mặt cắt có một lỗ rỗng sâu 1,4 m xuống tận gốc.

Trong các năm sau đó, cây sưa này nhiều lần bị chặt trộm nên người dân địa phương đã quây rào sắt và cử người canh giữ.

TAG: cây sưa
'; $(".float_banner_c2").html(float_banner_c2); })