DÒNG SỰ KIỆN. * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH* AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Họa sĩ Đặng Ái Việt : “ Người bạn Chaly của tôi đã nghỉ hưu còn tôi thì chưa “

Việc tử tế
19/07/2018 21:07
 

Một mình trên chiếc xe Chaly cũ kĩ, 8 năm qua họa sĩ Ái Việt đã rong ruổi khắp 63 tỉnh thành cả nước để tạc lên những tượng đài lịch sử trên giấy – chân dung của 1.659 Mẹ Việt Nam anh hùng. Thế nhưng giờ đây, bạn đồng hành Chaly đã được nghỉ, còn công việc của họa sĩ vẫn kéo dài, chưa có điểm kết thúc.

 

"Hành trình nét thời gian" cùng người bạn già Chaly

8 năm trước, sau nhiều ấp ủ về một dự án tri ân lịch sử, họa sĩ Đặng Ái Việt, dẫu tuổi đã ngoài 60, vẫn hạ quyết tâm thực hiện khát khao của mình. Với một cây bút, một tờ giấy và biết bao tình yêu thương, lòng tri ân tới Mẹ Việt Nam anh hùng, người họa sĩ ấy đang lưu giữ "nét thời gian" một thời hoa lửa của cả dân tộc. Bà muốn thế hệ sau biết dáng vẻ cũng như câu chuyện của những người Mẹ vĩ đại ấy – những người đã phải chịu biết bao mất mát, hi sinh để có thời bình hôm nay. Đồng hành cùng bà là chiếc xe Chaly - từ địa đầu Lũng Cú đến điểm cuối Cà Mau, nơi đâu cũng in "dấu chân" hai người bạn già trên khắp các cung đường, đèo dốc.

Chaly là một chiếc xe nhỏ nhắn, có dung tích 50 phân khối, chạy tối đa 45 km/h nhưng lại mang sức mạnh chinh chiến phi thường. "Phượt" từ Nam ra Bắc, trên chiếc xe Chaly với người trẻ là cả một thử thách, vậy mà người họa sĩ già lại hiện thực hóa điều không tưởng ấy. "Tạo hóa cho tôi sức khỏe, 8 năm nay đi khắp mọi miền để vẽ Mẹ, tôi rất ít khi đau ốm", họa sĩ Đặng Ái Việt chia sẻ. Dường như, chính các liệt sĩ đã ngã xuống và cả thế hệ đi trước đang tiếp thêm cho bà sức mạnh, ông trời thì phú cho bà một cơ thể dẻo dai để vững tay lái trong cuộc chạy đua này.

Họa sĩ Đặng Ái Việt : “ Người bạn Chaly của tôi đã nghỉ hưu còn tôi thì chưa “ - Ảnh 1.

Chaly "độ" đã rong ruổi với họa sĩ Đặng Ái Việt trên khắp mọi miền Tổ quốc

Hỏi về lí do tại sao lại là Chaly cùng bà rong ruổi khắp 63 tỉnh thành mà không phải một phương tiện khác phù hợp hơn với sức vóc của một người phụ nữ đã tuổi 70, họa sĩ Ái Việt chỉ cười đáp: "Mỗi lần đi, tôi phải mang theo biết bao hành lý, ít nhất cũng phải 30 kí, thế nên tôi không thể khoác hành lý lên vai được mà chỉ có thể dùng xe để tải". Không những vậy, họa sĩ Đặng Ái Việt còn chia sẻ, có nhiều đoạn đường, bánh xe đi lọt, chỉ còn chừa có "một miếng" nên chính những lúc như vậy, chiếc xe Chaly nhỏ gọn là lựa chọn phù hợp nhất.

Sau bao năm cùng đồng hành với người họa sĩ già, "ngựa sắt" Chaly đã được nghỉ hưu, trở thành một nhân chứng đặc biệt và được đưa vào Bảo tàng Phụ nữ trưng bày. Lần này, khi đến với sân khấu của chương trình Việc Tử Tế, họa sĩ Ái Việt đã có cuộc hội ngộ đầy bất ngờ với “người bạn thân” của mình sau nhiều tháng ngày xa cách. Dù Chaly đã được phủ bởi một tấm vải đỏ, bà vẫn nhanh chóng nhận ra bạn, bởi dường như, giữa bà và Chaly có một sợi dây kết nối vô hình, và không gì khác, đó chính là "hành trình nét thời gian".

Người chép sử của cuộc đời những người mẹ Việt Nam anh hùng

Họa sĩ Ái Việt quan niệm: "Hữu ư tâm xuất hình ư diện - đó là cách mà tôi vẽ các Mẹ. Tôi không chỉ dùng kĩ năng để vẽ mà từng nét bút, bức tranh của Mẹ đều xuất phát từ trái tim tôi". Ban đầu họa sĩ Ái Việt dự định thực hiện “Hành trình nét thời gian” trong 5 năm, thế nhưng, năm nay đã là năm thứ 8 mà dự án ấy vẫn chưa thể kết thúc.

Họa sĩ Đặng Ái Việt : “ Người bạn Chaly của tôi đã nghỉ hưu còn tôi thì chưa “ - Ảnh 2.

Những bức ký họa của họa sĩ Ái Việt chất chứa cái tình gửi đến Mẹ

Mỗi ngày, gia tài "khủng" của người họa sĩ già lại càng nhiều lên, nhưng không chỉ là những bức chân dung về các Mẹ mà còn là những trang kí ức ghi chép chi tiết câu chuyện bi hùng một thời bom đạn mà bà đã cùng chia sẻ với các Mẹ. Mỗi lần gặp Mẹ, vừa kí họa, bà lại vừa hỏi chuyện Mẹ về những năm tháng đau thương, mất mát mà đầy tự hào ấy, rồi làm sống dậy những câu chuyện lịch sử trong 11 cuốn sổ tay vô giá mà bà luôn mang theo người. Trong đó có trang, họa sĩ Đặng Ái Việt viết:

“Quảng Ngãi, 21/4/2010

Cán bộ chính sách xã Bình Nguyên, H.Bình Sơn nói: “Mẹ còn khỏe lắm”. Quả thật mẹ còn khỏe nhưng ta thì nghe lòng trắc ẩn khi không gặp mẹ ở trong nhà mà đang bán khoai lang ngoài chợ nhỏ. Nhiều người đang lựa khoai, đống khoai to bị bới tung, mẹ nhặt từng củ văng ra ngoài gom lại cho khách hàng chọn. Vẽ mẹ ngay tại chợ. Mẹ có người con độc nhất đã hy sinh…”.

Họa sĩ Đặng Ái Việt : “ Người bạn Chaly của tôi đã nghỉ hưu còn tôi thì chưa “ - Ảnh 3.

Họa sĩ Đặng Ái Việt và cuốn sổ ghi chép cuộc đời của 1659 Mẹ Việt Nam anh hùng.

Họa sĩ Ái Việt còn tự hào là một trong những người hôn nhiều Mẹ Việt Nam anh hùng nhất, đến nay cũng phải đến hơn 1,000 Mẹ. Mỗi lần gặp, họa sĩ đều thay mặt những đồng chí đã nằm xuống, hôn lên vầng trán thân thương, bàn tay nhăn nheo in dấu nét thời gian và gửi tình yêu dạt dào đến Mẹ. Người họa sĩ đang tuổi 70 tâm sự: "Những lần như thế, tôi lại như trở về thời thơ bé, được ôm hôn các Mẹ như chính người mẹ thân thương của mình".

"Bao giờ Mẹ còn sống là tôi còn vẽ. Mẹ bỏ tôi nhưng tôi không bao giờ bỏ Mẹ". Họa sĩ Đặng Ái Việt sẽ vẫn tiếp tục mải miết đi trên hành trình của riêng mình, đi để tri ân Mẹ - những người mẹ bất khuất của đất Việt anh hùng.

Chương trình truyền hình Việc Tử Tế đồng hành bởi Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (THACO) sẽ đem đến cho người xem những thước phim ý nghĩa nhất về những tấm gương đẹp, đồng thời lan toả những giá trị tốt đẹp trong cộng đồng.

Chương trình phát sóng lúc 17h35 ngày thứ 3, 5, 7 hàng tuần. Gala tháng phát

sóng lúc 20h10 thứ 7 (tuần thứ 2 của tháng) trên VTV1. Khán giả có thể theo dõi thêm thông tin chi tiết về chương trình tại:

Fanpage: bit.ly/viectute-facebook

Youtube: bit.ly/viectute-youtube

TAG:
'; $(".float_banner_c2").html(float_banner_c2); })