DÒNG SỰ KIỆN. * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH* AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Không lọt thịt lợn nhiễm dịch tả ra thị trường

Sưu tầm
18/12/2019 00:00
Sau gần 10 tháng bùng phát dịch tả lợn châu phi tại Việt Nam, ngành nông nghiệp làm tốt công tác tiêu hủy và ngăn chặn thịt lợn nhiễm dịch tả lợn bán ra thị trường. từ đó tạo niềm tin cho người tiêu dùng trong nước. Công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi của Việt Nam được các tổ chức quốc tế đánh gia cao(OIE, FAO) về tính minh bạch và hiệu quả.

 

Các địa phương tăng cường lập chốt kiểm dịch để hạn chế bệnh dịch tả lợn châu Phi lây ra diện rộng

Trước diễn biến phức tạp của dịch tả lợn châu Phi, các địa phương trên cả nước đã thực hiện nhiều giải pháp cấp bách phòng chống loại dịch bệnh này. Trong đó công tác tiêu hủy lợn bệnh và kiểm dịch động vật được thực hiện nghiêm túc hiệu quả.

Ông Nguyễn Văn Long, Trưởng phòng Dịch tễ, Cục Thú y khẳng định: “toàn bộ số lợn mắc bệnh đều đã bị tiêu huỷ, không lọt ra thị trường. Các đàn lợn, sản phâm thịt lợn được kiểm soát rất chặt chẽ bởi cơ quan thú y nên người dân yên tâm sử dụng. Khi vùng nào đó công bố dịch thì địa phương quản lý rất chặt đều có các trạm chốt chặt kiểm dịch. Bản thân người chăn nuôi cũng là thành phần tham gia giám sát".


Chị Nguyễn Thanh Hoa – Long Biên – Hà Nội  cho biết: “ từ khi có thông tin về dịch tả lợn Châu Phi đến nay gia đình chúng tôi chuyển hẳn sang sử dụng thịt lợn an toàn được bán trong siêu thị. Giá thịt có cao hơn so với lúc bình thường nhưng gia đình yên tâm về chất lượng”

Bà Lâm Thị Hà – Thanh Xuân – Hà Nội cho biết: “hiện nay gia đình tôi vẫn đang mua thịt lợn tại các quầy bán tại chợ gần nhà. Tuy nhiên chưa thấy có tình trạng lợn bày bán có các dấu hiệu nhiễm bệnh. Bản thân tôi tin tưởng vào công tác kiểm soát chất lượng của ngành nông nghiệp và cơ quan chức năng”

Anh Trần văn Công – Hoàn Kiếm – Hà Nội chia sẻ: “Từ khi có dịch tả lợn Châu Phi, giá thịt lợn tăng cao gia đình tôi chuyển một phần nhu cầu thịt lợn sang các thực phẩm khác như cá, thịt gà, thịt bò, trứng. Nói chung tối thấy không nhất thiết phải ăn quá nhiều thịt lợn mà quan trọng nhất là phải dùng thịt lợn không nhiễm bệnh.”

Ngay từ khi xảy ra dịch, bộ NN&PTNT đã có nhiều hoạt động nhằm thúc đẩy các mô hình chăn nuôi an toàn sinh học và liên kết sản xuất và chế biến thịt lợn theo chuỗi. Đến nay Cả nước đã có 860 vùng, cơ sở chăn nuôi lợn an toàn dịch bệnh và hàng chục doanh nghiệp chăn nuôi lớn bảo đảm an toàn sinh học nên lợn không mắc bệnh DTLCP.

Các doanh nghiệp lớn có chuỗi sản xuất thịt lợn như các công ty CP, Masan, Mavin,… đã và đang mở rộng hàng trăm điểm bán thịt lợn chất lượng, an toàn dịch bệnh và an toàn thực phẩm tại nhiều tỉnh, thành phố (Hà Nội, Ninh Bình, Hải Dương, TP. Hồ Chí Minh,…) để phục vụ nhu cầu người tiêu dùng.

 

 

 

TAG:
'; $(".float_banner_c2").html(float_banner_c2); })