DÒNG SỰ KIỆN. * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH* AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Ngày Thầy thuốc Việt Nam, hàng trăm bác sĩ hiến máu vì người bệnh

dân trí
27/02/2018 21:45
Hưởng ứng ngày thầy thuốc Việt Nam với các hoạt động thiết thực nhất vì người bệnh, ngày 27/2 tại Bệnh viện K (cơ sở Tân Triều) và Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 đã diễn ra ngày hội hiến máu tình nguyện của những người mặc áo blouse trắng. Gần 300 đơn vị máu thu được đã được đưa về kho xử lý để sẵn sàng phục vụ người bệnh

Khai mạc buổi lễ, PGS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc BV K Trung Ương cho biết, ngày hội lễ hiến máu tình nguyện “Blouse trắng, trái tim hồng” có sự tham gia của 200 các cán bộ y tế bệnh viện K, thu về hơn 150 đơn vị máu dành cho người bệnh.

Các bác sĩ trong buổi đi làm ngày 27/2 đã tham gia hiến máu tình nguyện. Ảnh: H.Hải
Các bác sĩ trong buổi đi làm ngày 27/2 đã tham gia hiến máu tình nguyện. Ảnh: H.Hải

Đây là hoạt động mang tính nhân văn sâu sắc được tổ chức thường niên trong 3 năm vừa qua tại bệnh viện. Hiến máu tình nguyện đã trở thành nét đẹp truyền thống quý giá của dân tộc, thể hiện tình yêu thương con người, lòng nhân ái bao dung, biết sẻ chia những khó khăn giữa người với người trong cuộc sống. Vì thế, các bác sĩ ngoài công tác điều trị cũng sẵn sàng hiến máu khi người bệnh cần máu.

PGS Thuấn cho biết thêm, trong năm 2017, Bệnh viện đã tiếp đón hơn 390.000 lượt khám bệnh, hơn 21.000 bệnh nhân được tiến hành phẫu thuật tăng 37% so với năm 2016; số ca phẫu thuật loại đặc biệt tăng 51,3% và ca phẫu thuật nội soi tăng 27,9%.

Những con số trên cho thấy việc điều trị và phẫu thuật có nhu cầu sử dụng số lượng lớn các đơn vị máu. Tình trạng thiếu nhóm máu sẽ khiến nhiều người bệnh đối mặt với nỗi lo chờ máu hoặc phải vận động người nhà tham gia hiến máu. Gánh nặng thiếu máu trong quá trình điều trị ngày càng trở nên nghiêm trọng, đòi hỏi sự quan tâm đặc biệt của toàn xã hội. Đó là thách thức lớn trong công tác khám, chữa bệnh và cũng là động lực để các cơ quan, tổ chức, đặc biệt là cán bộ, nhân viên y tế tham gia hiến máu tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng.

Trong sáng 27/2, BV K đã thu được 150 đơn vị máu từ các y, bác sĩ đang làm việc tại viện.
Trong sáng 27/2, BV K đã thu được 150 đơn vị máu từ các y, bác sĩ đang làm việc tại viện.

Vì thế, hưởng ứng Ngày Thầy thuốc Việt Nam, gần 200 nhân viên y tế của BV đã tham giá hiến máu vì người bệnh. Kết quả đã thu được hơn 150 đơn vị máu.

Sáng cùng ngày, BV Mắt Hà Nội 2 đã phối hợp cùng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức hoạt động hiến máu tình nguyện năm 2018 với thông điệp “Blouse trắng vì người bệnh cần máu”.

Bác sĩ Trần Ngọc Hưng – Chủ tịch công đoàn của Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 chia sẻ: “Là những người làm trong nghề y nên chúng tôi hiểu rất rõ về tầm quan trọng của việc hiến máu tình nguyện. Vì thế, chương trình lần này không chỉ nhằm hưởng ứng lời kêu gọi của Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư về tình trạng khan hiếm máu, mà còn là cơ hội để chúng tôi, những người thầy thuốc có hành động cụ thể, thiết thực để tiếp thêm nguồn sống và nối dài hy vọng cho các bệnh nhân cần máu, đặc biệt đúng trong Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2”.

Nhân viên y tế BV Mắt Hà Nội 2 tham gia hiến máu trong ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2.
Nhân viên y tế BV Mắt Hà Nội 2 tham gia hiến máu trong ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2.

Chương trình hiến máu tình nguyện lần này mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc nhằm bổ sung nguồn máu khan hiếm diễn ra vào những ngày giá rét, nhất là tình trạng khan hiếm máu cho điều trị tại các cơ sở y tế trong và sau dịp Tết Nguyên Đán Mậu Tuất. Hoạt động này cũng hướng tới mục đích khơi dậy tinh thần tình nguyện của tập thể cán bộ, nhân viên y tế của Bệnh Viện Mắt Hà Nội 2 trong các hoạt động xã hội và tiếp sức cho các bệnh nhân đang cần máu cấp cứu, điều trị.

Theo TS-BS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, hiện tỉ lệ người hiến máu ở nước ta khoảng 1,6% dân số, tuy nhiên tình trạng khan hiếm máu vẫn diễn ra có tính chu kỳ vào dịp hè, Tết Nguyên Đán – khi mà lực lượng hiến máu chính là học sinh, sinh viên bước vào đợt nghỉ kéo dài. Thống kê tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho thấy lực lượng hiến máu chủ yếu là học sinh sinh viên, các đối tượng khác chỉ chiếm 37%. Do đó, việc dịch chuyển đối tượng hiến máu, vận động các tầng lớp nhân dân khác tham gia hoạt động tình nguyện này sẽ giúp tránh được tình trạng thiếu máu xảy ra trầm trọng tại một số thời điểm như hiện nay.

'; $(".float_banner_c2").html(float_banner_c2); })