DÒNG SỰ KIỆN. * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH* AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Thầy trò hoang mang trước việc trường có thể bị chuyển đổi sang mô hình dân lập

Dân trí
01/02/2018 13:51
Liên quan đến vấn đề chuyển đổi Trường THPT Tiên Yên (huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh) từ mô hình công lập sang dân lập gây phản ứng trong học sinh, trao đổi với Dân trí sáng nay 1/2), ông Ngô Văn Hợi, Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ninh cho biết vấn đề này mới chỉ dừng lại ở góc độ đang xem xét.

Cụ thể, theo ông Ngô Văn Hợi, có một doanh nghiệp đã gửi đề án chuyển đổi Trường THPT Tiên Yên từ mô hình công lập sang dân lập gửi về tỉnh và tỉnh đã yêu cầu Sở để xem xét. Tuy nhiên đối với trường hợp này thì thẩm quyền và trách nhiệm thuộc cấp huyện nên Sở trả lại đề án trên để cấp huyện xây dựng đề án và làm tờ trình chứ chưa có động thái gì.

\r\nThông tin Trường THPT Tiên Yên (huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh) có thể sẽ bị chuyển từ mô hình công lập sang dân lập khiến thầy trò hoang mang.\r\nThông tin Trường THPT Tiên Yên (huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh) có thể sẽ bị chuyển từ mô hình công lập sang dân lập khiến thầy trò hoang mang.

 Cũng theo ông Hợi, việc chuyển đổi một số trường mầm non, THPT ở nơi có xã hội hóa cao nằm trong Nghị quyết 19 của Trung ương nên phải tuân thủ thực hiện. Tuy nhiên cần phải chẻ ra trong từng bối cạnh cụ thể vì theo chủ trương thì sẽ thực hiện ở những nơi có xã hội hóa cao. Vì vậy nếu thực hiện thì phải xem xét ở đó điều kiện xã hội hóa đã cao chưa, lòng dân đã thuận chưa. Nếu đã thuận địa phương sẽ thực hiện việc đó. Bên cạnh đó cũng cần phải nắm bắt sau khi chuyển đổi nếu học sinh học tập tốt, tinh thần tốt hơn thì nên làm còn không thì phải xem xét lại.

Tại báo cáo UBND tỉnh của Sở GD&ĐT Quảng Ninh ngày 12/1 cũng đã đề cập, việc chuyển đôi mô hình có thuận lợi, nâng cao chất lượng đào tạo, phù hợp chủ trương… Tuy nhiên cũng sẽ gặp khó khăn bởi trường có bề dày lịch sử 50 năm, thay đổi hoạt động theo luật doanh nghiệp sẽ không còn chế độ viện chức, công chức…

Trước đó, thông tin về việc Trường THPT Tiên Yên sẽ được chuyển đổi từ mô hình công lập sang dân lập khiến nhiều phụ huynh và học sinh hoang mang.

Một số phụ huynh cho rằng, việc bỗng dưng giao trường cho một công ty tư nhân quản lý khiến họ không yên tâm. Một số giáo viên cũng quan ngại việc chuyển sang mô hình trường dân lập thì sẽ phải hoạt động theo Luật Doanh nghiệp trong khi giáo viên đều là công chức hoặc viên chức.

Riêng các em học sinh của trường vào ngày 26/1 đã cùng nhau viết tâm thư gửi Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, Bí thư Tỉnh ủy xin được không chuyển đổi ngôi trường đã có tới 50 năm tuổi sang mô hình dân lập.

Một lãnh đạo huyện Tiên Yên cũng cho biết, đã nhận được phản ánh của thầy trò cùng phụ huynh Trường THPT Tiên Yên. Cũng theo vị lãnh đạo này thì việc băn khoăn, trăn trở, lo lắng trước việc chuyển đổi trên là đúng. Tuy nhiên nếu huyện có triển khai thì cũng phải tạo điều kiện tốt nhất, môi trường dạy và học tập tốt nhất cho học sinh, giáo viên cùng người dân.

Theo ngành giáo dục huyện Tiên Yên, Trường THPT Tiên Yên đang sử dụng chung quỹ đất cùng Trường THCS thị trấn Tiên Yên với diện tích trên 1,1 ha, gồm 18 lớp học với 580 học sinh, 39 cán bộ giáo viên.

Công ty TNHH MTV Hợp Tiến dự kiến được chuyển quyền quản lý sẽ đầu tư trường mới với tổng mức đầu tư 80 tỉ đồng.

'; $(".float_banner_c2").html(float_banner_c2); })