DÒNG SỰ KIỆN. * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH* AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Vì sao cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ ùn tắc nghiêm trọng hơn 7 tiếng?

Sưu tầm
19/03/2018 15:57
Tai nạn giao thông xảy ra liên tiếp khiến cho cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ ùn tắc nghiêm trọng từ 16h đến hơn 23h đêm qua 18/3. Nhiều người cho rằng tuyến đường kẹt cứng suốt hơn 7 tiếng đồng hồ là do công tác cứu hộ, cứu nạn và phân luồng giao thông chậm trễ.

Tai nạn liên tiếp, cứu hộ chậm trễ?

Trao đổi với PV Dân trí, ông Vũ Ngọc Oánh - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ, cho biết: Ùn tắc giao thông trên tuyến do xảy ra liên tiếp 4 vụ tai nạn giao thông (TNGT).

Nguyên nhân ban đầu xảy ra tai nạn là do trời mưa to và trời tối nhanh có thể làm ảnh hưởng đến tầm nhìn của tài xế. Ngoài ra, do tài xế không làm chủ tốc độ, không giữ khoảng cách an toàn nên dẫn tới tai nạn.

Ùn tắc giao thông kéo dài trên tuyến Pháp Vân - Cầu Giẽ gây bức xúc cho người tham gia giao thông
Ùn tắc giao thông kéo dài trên tuyến Pháp Vân - Cầu Giẽ gây bức xúc cho người tham gia giao thông

Anh Tân (quê Vĩnh Phúc) cho biết: “Tôi đi từ Thái Bình về Hà Nội và bắt đầu gặp tắc đường khi tới địa phận huyện Phú Xuyên (Hà Nội). Chúng tôi đã mất 4,5 tiếng mới có thể di chuyển được tới huyện Thường Tín với quãng đường khoảng gần 20km”.

Nhiều người cho rằng sự cố giao thông xảy ra gây ùn tắc kéo dài từ 16h chiều đến hơn 23h đêm nhưng không xả trạm thu phí, thậm chí tại các tuyến đường dẫn vẫn mở cửa bán vé cho xe đi lên cao tốc.

Một tài xế tên Tám (ở Hà Nội) bức xúc: TNGT xảy ra trên tuyến nhưng công tác cứu hộ, cứu nạn của lực lượng chức năng quá chậm trễn nên mới dẫn tới ùn tắc kéo dài tới hơn 23h đêm.

Giải thích về việc này, đại diện đơn vị quản lý tuyến đường cao tốc cho hay, các vụ TNGT trên đều xảy ra ở khu vực giữa tuyến, cách xa trạm thu giá, vì vậy đơn vị không thực hiện xả trạm.

Cũng theo đại diện đơn vị này, lực lượng cứu hộ cứu nạn, có mặt kịp thời tham gia cứu chữa người bị nạn, phân luồng giao thông, bảo vệ tài sản và hiện trường, thu dọn hiện trường và giải quyết hậu quả TNGT đến hồi 23h15 mới xong.

Không có phân luồng giao thông từ xa khiến các phương tiện tiếp tục đi vào tâm điểm của đoạn đường tắc trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ
Không có phân luồng giao thông từ xa khiến các phương tiện tiếp tục đi vào "tâm điểm" của đoạn đường tắc trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ

Đề cập tới vấn đề lực lượng Cảnh sát giao thông không phân luồng, điều tiết giao thông từ xa là một trong những nguyên nhân khiến cho ùn tắc trên tuyến Pháp Vân - Cầu Giẽ càng thêm nghiêm trọng, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết do TNGT liên tiếp xảy ra nên lực lượng phải căng mình giải quyết các vụ việc. Cục CSGT đang yêu cầu báo cáo chi tiết về tình hình trật tự an toàn giao thông trên tuyến Pháp Vân - Cầu Giẽ ngày 18/3.

Xe cứu hỏa được chạy ngược chiều khi đi cứu nạn?

Đại diện Công ty CP BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ cho biết, trong quá trình đi cứu nạn sự cố giao thông, xe cứu nạn, cứu hộ của Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy TP Hà Nội (biển kiểm soát 29A-02307) đã chạy ngược chiều nên xảy ra đâm va với xe khách biển kiểm soát 29B-07843 tại địa điểm gần trạm thu phí Thường Tín (xã Văn Bình, huyện Thường Tín).

Tại điều Điều 22 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định rõ về Quyền ưu tiên của một số loại xe, trong đó có xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ. Xe này được quyền ưu tiên đi trước xe khác khi qua đường giao nhau từ bất kỳ hướng nào. Xe chữa cháy trong tai nạn xảy ra trên đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ ngày 18/3 đã bật còi hủ và được phép đi vào đường ngược chiều.

Trong quá trình đi cứu nạn, xe chữa cháy đã đâm va với xe khách trên tuyến (ảnh: Trần Thanh)
Trong quá trình đi cứu nạn, xe chữa cháy đã đâm va với xe khách trên tuyến (ảnh: Trần Thanh)

Khi có tín hiệu của xe được quyền ưu tiên, người tham gia giao thông phải nhanh chóng giảm tốc độ, tránh hoặc dừng lại sát lề đường bên phải để nhường đường. Không được gây cản trở xe được quyền ưu tiên.

Nghị định 46/2017/NĐ-CP quy định xử phạt từ 2 đến 3 triệu đồng đối với đối với hành vi không nhường đường hoặc gây cản trở xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ.

Châu Như Quỳnh

'; $(".float_banner_c2").html(float_banner_c2); })