DÒNG SỰ KIỆN. * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH* AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Xây dựng 4.000 ngôi nhà an toàn cho người dân vùng bão lũ

Sưu tầm
13/02/2018 22:59
Giám đốc Quốc gia chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc Caitlin Wiesen cho biết, từ nay đến năm 2022, chương trình sẽ hỗ trợ xây dựng 4.000 căn nhà an toàn, phòng chống bão lũ cho người dân tại 5 tỉnh ven biển Việt Nam.

Ngày 13/2, Tổng cục phòng chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cùng Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) đã bàn giao 37 căn nhà an toàn có tính năng chống chịu bão lũ cho các hộ dân dễ bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu tại tỉnh Quảng Ngãi.

Tổng cục phòng chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cùng Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc bàn giao 37 căn nhà an toàn cho người dân Quảng Ngãi
Tổng cục phòng chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cùng Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc bàn giao 37 căn nhà an toàn cho người dân Quảng Ngãi

Ngôi nhà an toàn thuộc dự án “Tăng cường khả năng chống chịu của các cộng đồng ven biển dễ bị tổn thương bởi những tác động liên quan đến biến đổi khí hậu ở Việt Nam” do Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Bộ Xây dựng triển khai thực hiện.

Nhà an toàn được xây dựng với thiết kế có thể chống chịu được bão có cấp độ cao, đảm bảo an toàn cho người dân nghèo thường xuyên chịu ảnh hưởng bởi thiên tai.

Trong tổng kinh phí hỗ trợ người dân xây dựng nhà an toàn, dự án của chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc hỗ trợ mỗi hộ dân 1.700 USD.

Thông tin với Dân trí, bà Caitlin Wiesen - Giám đốc Quốc gia chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc, cho biết: Quảng Ngãi là địa phương đầu tiên được chọn để triển khai thực hiện dự án.

Ngoài 37 ngôi nhà vừa được hoàn thành đưa vào sử dụng trước Tết Nguyên đán, trong những năm tới UNDP sẽ xây dựng trên 300 căn nhà cho người dân Quảng Ngãi trong tổng số 4.000 căn nhà an toàn được triển khai xây dựng tại 5 tỉnh ven biển Việt Nam là Quảng Ngãi, Quảng Nam, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế và Thanh Hóa.

“Nhà ở là tài sản lớn duy nhất mà các cá nhân và gia đình sở hữu, do vậy việc xây dựng những căn nhà kiên cố là điều rất cần thiết nhằm tăng khả năng thích ứng của các hộ gia đình ở các vùng ven biển của Việt Nam”, bà Caitlin Wiesen nhấn mạnh.

Nhà an toàn giúp người dân có hoàn cảnh khó khăn ứng phó với bão lũ
Nhà an toàn giúp người dân có hoàn cảnh khó khăn ứng phó với bão lũ

Cũng theo Giám đốc Quốc gia chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc Caitlin Wiesen, đây là dự án đầu tiên tại Việt Nam có sự hỗ trợ của Quỹ Khí hậu xanh.

Ngoài việc xây dựng nhà ở an toàn, dự án còn có 2 mục tiêu khác là tăng tỷ lệ che phủ rừng ngập mặn cung cấp vùng đệm tự nhiên giữa biển và các cộng đồng ven biển; cung cấp thông tin rủi ro khí hậu đáng tin cậy giúp hướng dẫn lập kế hoạch quản lý rủi ro thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Dự án này sẽ được thực hiện trong 5 năm (2017 - 2022) với ngân sách viện trợ không hoàn lại là 29,5 triệu USD.

Giám đốc Quốc gia chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc Caitlin Wiesen chia sẻ niềm vui với người dân được nhận nhà an toàn
Giám đốc Quốc gia chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc Caitlin Wiesen chia sẻ niềm vui với người dân được nhận nhà an toàn

Đánh giá về ý nghĩa của dự án, bà Đoàn Thị Tuyết Nga - Vụ trưởng Vụ hợp tác quốc tế, Tổng cục phòng chống thiên tai, cho biết: Dự án là nỗ lực lớn của Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc và Tổng cục phòng chống thiên tai nhằm hỗ trợ cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam tăng cường khả năng chống chịu với thiên tai và biến đổi khí hậu.

"Việc hoàn thành 37 căn nhà an toàn của dự án trước thềm năm mới Mậu Tuất 2018 góp phần giúp bà con có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vùng thường xuyên bị ảnh hưởng bởi bão lũ đón năm mới vui vẻ và đảm bảo an toàn trước thiên tai”, bà Nga nhấn mạnh.

Quốc Triều

'; $(".float_banner_c2").html(float_banner_c2); })