DÒNG SỰ KIỆN. * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH* AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Bên trong khu nghỉ dưỡng trượt tuyết nghìn tỷ bị bỏ hoang giữa hai miền Triều Tiên

Sưu tầm
27/01/2018 09:43
Nằm gần khu vực biên giới Triều Tiên - Hàn Quốc, khu nghỉ dưỡng trượt tuyết Alps từng là điểm đến nổi tiếng một thời với số vốn đầu tư không...

Bên trong khu nghỉ dưỡng trượt tuyết nghìn tỷ bị bỏ hoang giữa hai miền Triều Tiên

Chỉ cách Pyeongchang, nơi được lựa chọn để tổ chức Olympic 2018 chừng hơn một giờ lái xe, người ta thấy một khung cảnh hoàn toàn đối lập. Khu nghỉ dưỡng trượt tuyết Alps từng nổi danh một thời, thu hút hàng chục ngàn du khách tới trượt tuyết mỗi năm, bỗng đột ngột đóng cửa vào năm 2006.

Khu nghỉ dưỡng Alps Ski Resort nằm tại tỉnh Gangwon, Hàn Quốc, ngay gần khu phi quân sự DMZ ngăn cách hai miền Triều Tiên.

Bao trùm khắp nơi là một vẻ hoang tàn ảm đạm của những tháng mùa đông. Nhà hàng, hồ bơi, thang máy, cho tới những cửa hàng phục vụ thuê đồ trượt tuyết đều bị bỏ lại vì không còn khách.

Được biết, Alps Ski Resort mở cửa đón khách từ những năm đầu thế kỷ 20. Nằm ở độ cao 1052m so với mực nước biển, khu nghỉ dưỡng tự hào là nơi có lượng tuyết rơi dày nhất Hàn Quốc. Ở thời kỳ đỉnh cao, khoảng 30% trong số khách là người nước ngoài, phần nhiều đến từ Trung Quốc và các quốc gia Đông Nam Á. Từng đi qua thời kỳ hoàng kim nhưng rồi nơi này lượng khách ngày càng sụt giảm khiến chủ đầu tư phá sản. Cuối cùng, Alps Ski Resort đóng cửa đột ngột cách đây 12 năm.

Hơn 10 năm qua đi, mọi cơ sở hạ tầng kiến trúc, máy móc thiết bị đều hoen ố theo thời gian khiến khu vực này càng trở nên ảm đạm. Việc đóng cửa của Alps Ski Resort khiến nhiều người dân làng sống xung quanh rơi vào tình trạng "cay đắng".

Ông Oh Geum-Sik, từng là chủ một cửa hàng cho thuê đồ trượt tuyết ngay sát khu nghỉ dưỡng kể lại sự khốn khó của gia đình sau khi nơi này đóng cửa. Koo Jae-Kwan, một cư dân khác trong làng từng di cư tới đây sinh sống khoảng 16 năm trước. Ông đầu tư mở một loạt nhà trọ và cửa hàng thuê đồ trượt tuyết. Nhưng khách vắng dần và không còn ai lui tới. Việc đóng cửa khiến ông mất tới 700 triệu won (gần 15 tỷ đồng).

Khung cảnh ảm đạm của Alps Ski Resort khiến nhiều người lo ngại cho tương lai sắp tới của những khu nghỉ dưỡng được xây dựng tại Pyeongchang trước thềm Thế vận hội mùa đông 2018. Có người cho rằng, nếu không có biện pháp hút khách tích cực, những khu nghỉ dưỡng cũng sớm đóng cửa sau khi Olympic 2018 kết thúc. Trước đó, Chính phủ Hàn Quốc đã đầu tư khoảng 580 triệu bảng Anh mua sắm các trang thiết bị phục vụ Thế vận hội mùa đông sắp tới.

Hiện tại, các điểm đến nghỉ dưỡng mùa đông ở Hàn Quốc đang đối diện không ít khó khăn khi gặp phải sự cạnh tranh gay gắt từ Nhật Bản. "Đã có sự sụt giảm về số lượng khách và không ít khu nghỉ dưỡng trượt tuyết phải đóng cửa", một quan chức trong Hiệp hội doanh nghiệp Nghỉ dưỡng trượt tuyết Hàn Quốc cho hay.

Trước đó, từng có một dự án trị giá 80 tỷ won định đầu tư khôi phục Alps Ski Resort trở lại. Nhưng dự án không đáp ứng được thời hạn thanh toán và bị hủy bỏ.

Về phần mình, chủ cửa hàng một thời, ông Oh Geum-Sik hiện đang kiếm sống bằng nghề trồng ớt, nhưng vẫn nuôi hi vọng một ngày nào đó nơi này sẽ hồi sinh. "Đó là một phần của hy vọng, là điều duy nhất tôi đang còn níu giữ", ông nói.

Hoàng Hà

Theo DM/TG

TAG:
'; $(".float_banner_c2").html(float_banner_c2); })