DÒNG SỰ KIỆN. * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH* AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Cặp khế 300 tuổi giá 15 tỷ: Lưu danh dân chơi đất Việt

vietnamnet
29/01/2018 11:06
Khế là loài cây gắn liền với đời sống dân dã của người Việt, thường được trồng ở các vùng thôn quê. Dưới bàn tay của các nghệ nhân, khế trở thành cây cảnh có giá trị lớn, thậm chí có giá hàng tỷ đồng.

Tuy nhiên, khế là loài thân gỗ có đặc tính thân cành giòn, người trồng rất khó tạo thế, tạo dáng như các giống cây cảnh khác. Nó đòi hỏi niềm đam mê, sự cần mẫn trong việc cắt tỉa cũng như chăm sóc để cây luôn khỏe mạnh, xanh tốt quanh năm.

Dành nhiều thời gian và công sức, các nghệ nhân đã "thổi hồn" cho những cây khế vốn chỉ là loài cây thường trong vườn quê thành những cây cảnh có giá trị lớn và được trả mức giá “không tưởng”.

Cặp khế "vợ chồng" 400 năm tuổi giá 10 tỷ

Đại gia Toàn “đôla” (Việt Trì, Phú Thọ) đang sở hữa vườn cây di sản độc nhất vô nhị ở Việt Nam, với rất nhiều cây quý, cổ từng thuộc sở hữu của vua, chúa ngày xưa. Trong đó, cặp khế trên 400 năm tuổi do đích thân vua Gia Long trồng và chăm sóc, được đánh giá là cặp khế cổ nhất Việt Nam.

khế cảnh,cây cảnh tiền tỷ,cây cảnh
Cặp khế cổ “vợ chồng” trong sân vườn nhà đại gia Toàn "Đôla".

Anh Toàn cho hay, cặp khế được vua cắt tỉa theo tích “tam cương ngũ thường”, tức là nói về cách ứng xử giữa vua - tôi, cha - con, vợ - chồng. Dáng thế trực, một cây khế chồng, một cây khế vợ. Hiện giá trị của cặp khế này khoảng hơn 10 tỷ đồng.

Cặp khế bonsai ra quả từ gốc tới đỉnh ngọn

Một cặp khế bonsai “khủng” gốc to tới 2 người ôm, rêu phong, hốc hác cổ kính, nhưng chỉ cao độ 3 mét và điều đặc biệt nữa là từ gốc tới ngọn, tất cả các cành đều sai trĩu quả. Quả vàng óng, trông rất đẹp mắt. Cặp khế này có thế trực làng, hay trực cổ, có tuổi thọ khoảng hơn 100 năm.

khế cảnh,cây cảnh tiền tỷ,cây cảnh
Cây khế bonsai ra quả từ gốc tới đỉnh ngọn

Cây khế bonsai “khủng” này thuộc sở hữu của một đại gia ở TP. Việt Trì (Phú Thọ). Chủ nhân của cây khế cho biết, vào dịp Tết Nguyên đán, có rất nhiều khách đến hỏi mua, hoặc thuê chơi Tết với giá lên đến hàng chục triệu đồng, nhưng ông quyết không bán, mà chỉ cho thuê với giá 30 triệu đồng. 

Cặp khế hơn 300 tuổi giá 15 tỷ

Tại hội hoa xuân Phú Mỹ Hưng (TP.HCM) đầu năm 2017, hai cây khế hơn 300 năm tuổi của nghệ nhân Võ Phi Sơn (quê Tây Ninh) được rao bán 15 tỷ đồng khiến mọi người sửng sốt.

khế cảnh,cây cảnh tiền tỷ,cây cảnh
Hai cây khế hơn 300 năm tuổi 

Ông Sơn cho biết: "Hai cây khế này được định giá cao như vậy vì nó có dáng giống hệt nhau như cặp song sinh, tướng \'phu thê\' như vợ chồng và không có cặp khế thứ hai".

Cặp khế kiểng rao bán giá 12 tỷ ở Sài Gòn

Cặp khế 300 tuổi này của nghệ nhân Ba Hùng (quê Tây Ninh). Hai cây khế có dáng đứng thẳng, phần dưới gốc khế nhiều vết u, nần hằn lên. Những vết cắt cải tạo cũng đã liền da. Tại các tầng cây, hoa và trái ra chi chít.
khế cảnh,cây cảnh tiền tỷ,cây cảnh
Cặp khế kiểng được rao giá 12 tỷ đồng

Vào dịp cận Tết Đinh Dậu, chủ nhân cặp khế rao bán với giá 12 tỷ đồng. Hai năm trước, cặp khế này của ông Ba Hùng cũng được rao bán 7 tỷ đồng. Có khách trả 5,5 tỷ đồng nhưng chủ nhân không bán.

Mức giá này khá cao, theo chủ nhân cặp khế, bởi chi phí đầu tư cũng không ít. Ông mất khá nhiều công sức, với 25 năm chỉnh sửa cho cặp kiểng này. Chi phí bỏ ra không tính toán được cụ thể, nhưng phải trên 200 triệu đồng.

Cây khế cảnh 300 tuổi giá nửa tỷ đồng

Cây khế cổ thụ khoảng 300 năm tuổi, được ông Nguyễn Văn Ngọ (Thạch Thất, Hà Nội) mua lại của một nghệ nhân cây cảnh ở Tiền Giang. Tháng 11/2016, ông Ngọ chi tới 300 triệu và phải mất nhiều thời gian để thương lượng mới sở hữu được cây cảnh độc đáo này. Ông Ngọ tiết lộ, đã có người trả ông 500 triệu đồng để mua lại cây khế chơi Tết nhưng ông chưa đồng ý bán. 

khế cảnh,cây cảnh tiền tỷ,cây cảnh
Cây khế cảnh 300 tuổi.

Cây khế cổ thụ được trả giá cao bởi thế tự nhiên, kỳ thú. Toàn thân cây phủ mốc trắng, từ rễ mọc lên hàng chục các nhánh nhỏ tựa như những con rồng uốn mình bay lượn.

Đại gia Hà thành chi 800 triệu mua cây khế 100 tuổi

Năm 2014, một đại gia ở Hà Nội đã bỏ ra hơn 800 triệu để mua lại của anh Nguyễn Xuân Phương, một mối buôn cây cảnh trên đường Láng Hòa Lạc (Hà Nội) một cây khế cổ thụ gần 100 năm tuổi để chơi Tết.

khế cảnh,cây cảnh tiền tỷ,cây cảnh
Cây khế dáng cổ thụ thuộc sở hữu của một đại gia Hà Thành

Anh Phương cho biết, cây khế này được anh mua lại của một hộ dân ở quận Tân Bình (TP.HCM).

Cặp khế hơn 100 tuổi giá hơn 1,2 tỷ ở Sài Gòn

Hai cây khế hơn 100 tuổi với dáng trực diện, đầu voi đuôi chuột có mặt tại Hội hoa xuân Phú Mỹ Hưng, quận 7, TP.HCM vào năm 2016 khiến nhiều người tham quan mê mẩn. Phần gốc, thân cây có nhiều vết u nần hằn lên ở mỗi nhánh đều ra quả và đã chín vàng.

khế cảnh,cây cảnh tiền tỷ,cây cảnh
Phần gốc, thân có nhiều vết u hằn lên ở mỗi nhánh đều ra quả và đã chín vàng.

Hai cây khế tính cả chậu phải nặng gần 3 tấn. Chủ nhân tiết lộ, giá phải hơn 1,2 tỷ đồng ông mới bán cặp khế.

'; $(".float_banner_c2").html(float_banner_c2); })